Võ cổ truyền Tây Sơn Bình Định – Rạng danh vùng “đất võ”

“Trời văn, đất võ”, cách gọi này đã nói lên được truyền thống, bản sắc của vùng đất Bình Định. Địa danh võ thuật này đã ghi dấu biết bao chiến công vang dội, hiển hách của vua Quang Trung với đội ngũ nhuần nhuyễn về võ thuật. Bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về võ cổ truyền Tây Sơn Bình Định nhé.

Giới thiệu về võ cổ truyền Tây Sơn Bình Định

Võ thuật Bình Định gồm nhiều môn võ cổ truyền xuất phát từ tỉnh Bình Định. Võ thuật tại vùng đất này không chỉ phổ biến trong tỉnh nhà mà tên tuổi sau đó đã rộng khắp Việt Nam và thế giới.

Kỹ thuật phổ biến của võ cổ truyền Tây Sơn Bình Định là võ Ta. Đây là loại võ của triều Nguyễn, được sử dụng phổ biến ở Đàng Trong. Tuy nhiên, việc võ Ta được truyền vào sau đó trở nên phổ biến tại Bình Định từ thời nào là điều cần phải nghiên cứu thêm về mặt lịch sử.

Võ học thời Tây Sơn chỉ có sự ảnh hưởng đối với một vài dòng võ cũng như bài bản không mấy phổ biến. Vì vậy, võ Tây Sơn Bình Định không được xem là nguồn gốc của tất cả các dòng võ thuật Bình Định.

vo thuat binh dinh noi danh bon phuong

Võ thuật Bình Định nổi danh bốn phương

Đặc điểm của Võ Tây Sơn Bình Định

Mỗi một dòng võ thuật đều có nguồn gốc và đặc điểm riêng. Sự khác biệt, làm nên bản sắc của võ thuật Tây Sơn Bình Định. Cụ thể, võ Bình Định Tây Sơn gồm có những đặc điểm sau:

Tính dân tộc

Võ thuật và binh pháp đóng vai trò quan trọng đối với những chiến công vang dội của vua Quang Trung. Đòn thế của võ thuật Tây sơn mang tính hiểm hóc, tốc độ ra đòn nhanh, biến hóa khó lường, công thủ toàn diện và vô cùng khéo léo. Người Việt có thân hình nhỏ bé, nhanh nhẹn. Vì vậy khi nghiên cứu võ thuật sẽ phải tìm ra những thế dùng yếu thắng mạnh. Bên cạnh đó là những thế chống linh hoạt, có thể chui luồn, tránh né, phản công.

Tính truyền thống

Trước đây, hầu hết mọi người dân vùng đất Bình Định đều biết võ để tự vệ. Từ đời này truyền đời khác, thế hệ trước truyền thế hệ sau. Chính vì vậy võ cổ truyền tây Sơn Bình Định đến nay vẫn được lưu truyền. Dù võ thuật nơi đây có nhiều môn phái khác nhau nhưng cái truyền thống, cái gốc vẫn được giữ nguyên.

Tính đa dạng và liên hoàn

Võ thuật Tây Sơn Bình Định vô cùng đa dạng và phong phú. Điều này thể hiện ở bí quyết quyền thuật, sự dung hòa các hướng và sức mạnh tổng hợp. Phép dùng chia ra nội tam hợp, bên trong là tinh – khí – thần.  Ngoại tam hợp là thủ – nhãn – thân. Kết hợp trong ngoài gọi là lục hợp.

Tính liên hoàn thể hiện trong việc sử dụng binh khí. Trong đó có 9 võ khí dài và 9 loại võ khí ngắn. Tất cả các loại võ khí đều xoay quanh chém ngang, xuống, hất lên, gạt xuống, đè và cuối cùng là lướt qua.

vo co truyen tay son binh dinh so huu cac dac diem rieng

Võ cổ truyền Tây Sơn Bình Định có những đặc điểm riêng

Bí kíp của võ cổ truyền Tây Sơn Bình Định

Điều làm nên sức mạnh của võ thuật Bình Định Tây Sơn chính là bí quyết. Những tuyệt kỹ của võ Tây Sơn được khám phám nghiên cứu từ những huyền thoại một thời.

Tuyệt kỹ Tây Sơn tam kiệt

Tây Sơn Tam Kiệt viết về nghiệp võ của 20 danh tướng dưới thời Tây Sơn. Trong đó có 3 anh em “Nguyễn Nhạc – Nguyễn Huệ – Nguyễn Lữ”. Tây Sơn Tam Kiệt vừa giỏi văn, vừa xuất sắc về võ thuật. Dù mỗi người một trường võ học nhưng việc dùng binh khí và thể hiện võ thuật luôn đạt tới độ thượng thừa.

Khi đấu một mất một còn, trong võ thuật Tây Sơn xưa còn có chiêu điểm huyệt. Điều này đã được nhiều võ sư khẳng định là có sơ sở. Tuy nhiên, rất ít người biết sử dụng chiêu thức này. Khi đánh vào huyệt đạo cùng nhơn thần, các tử huyệt sẽ làm đứt mạch khí, dẫn đến cái chết trong nháy mắt.

Lương duyên từ sàn đấu

Tự một đội quân nông dân trở thành một lực lượng tinh nhuệ, tất cả là nhờ vào tài điều binh khiển tướng của anh em nhà Tây Sơn. Tương truyền, Bùi Thị Xuân lên sàn đấu để tỉ thí võ, tìm bạn đời. Tuy nhiên, với tài võ thuật của mình, không ai trong vùng có thể vượt qua người phụ nữ này. Sau Bùi Thị Xuân trở thành danh tướng Tây Sơn. Khi gặp Trần Quang Diệu, mối lương duyên của 2 người bắt đầu sau những lần “thử chiêu” trên sàn đấu. Đô đốc Bùi Thị Xuân đã nghiên cứu ra các chiêu thức trong bài “Song Phượng Kiếm”.

vo thuat tay son binh dinh voi nhung bi kip cao cuong

Võ thuật Tây Sơn Bình Định với những bí kíp cao cường

Bài võ ngàn năm

Theo giai thoại, khi Lý Công Uẩn lên ngôi trong thời thế lực phản loại nổi khắ nơi. Xuất phát từ thực tế núi rừng âm u, khó bố trí để binh lính sử dụng vũ khí thông thường. Đây chính là lý do ông sáng lập ra bài pháp U Linh thhuowng. Võ sư Trần Duy Linh nói rằng, võ cổ truyền Tây Sơn Bình Định với bài võ ngàn năm này của vị vua đầu của triều Lý.

Bài võ này phổ biến tại đất võ Bình Định là một điều khó hiểu. Đặc biệt là có một số người thị phạm thành công bài võ ngàn năm này. Truyền nhân bài võ ngàn năm đời thứ 13 vẫn là bí mật. Rất có thể rằng người này chính là võ sư Nguyễn Đông Hải. Bởi bài võ ngàn năm mà võ sơ Trần Duy Linh thị phạm thành công là do chính ông cố vấn chuyên môn.

Trên đây là bài viết tìm hiểu về võ cổ truyền Tây Sơn Bình Định. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về những tuyệt kỹ và đặc điểm của võ Tây Sơn Bình Định.

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *