nguon goc bong da

Bóng đá bắt nguồn từ đâu – Lịch sử hình thành môn thể thao vua

Bóng đá được biết đến với cái tên môn thể thao vua. Sở dĩ môn thể thao này có cái tên như vậy bởi nó thu hút đến 250 triệu người theo dõi khắp trái đất. Nhưng liệu bạn có biết nguồn gốc bóng đá từ đâu không? Vậy ngày hôm hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc bóng đá bắt nguồn từ đâu?

Có nhiều người cho rằng nước Anh chính là cái nôi của bóng đá. Cũng có đa sô người lại nói rằng bóng đá bắt nguồn từ La Mã. Vậy thực sự bóng đá bắt nguồn từ đâu?

Bóng đá lần đầu xuất hiện ở đâu?

Từ thời xa xưa, con người đã đã phát minh và chơi rất nhiều dị bản khác nhau so với bóng đá bây giờ. Mỗi vùng trên thế giới lại có cách chơi bóng đá khác nhau. Theo nghiên cứu của Liên đoàn bóng đá thế giới, họ đã công nhận phiên bản đầu tiên của bóng đá có tên là Túc cầu.

nguon goc bong da

Trung Quốc chính là cái nôi của bóng đá

Môn thể thao này lần đầu tiên được chơi tại Trung Quốc, trong thời gian khoảng thế kỷ thứ 2 và thứ 3 TCN. Mốc thời gian sớm nhất được tìm thấy vào thời đại chiến Quốc, nó được đề cập trong cuốn Chiến Quốc sách.

Tác dụng của Xúc Cầu

Môn thể thao này được sử dụng như một bài tập luyện cho binh sĩ. Ngoài ra, Xúc cầu còn được chơi như một hình thức giải trí tại các thành phố lớn tại nước Tề. Cho đến thời Hán, bóng đá đã trở thành môn thể thao phổ biến, được chơi bởi tầng lớp thượng lưu và hoàng gia. 

Như vậy chúng ta có thể ghi nhận quê hương của bóng đá là tại Trung Quốc. Thời gian chính xác là vào khoảng thế kỷ thứ 2 và 3 TCN.

Lịch sử phát triển của bộ môn bóng đá

Từ rất xa xưa, những môn thể thao có phong cách chơi tương tự như bóng đá đã xuất hiện ở rất nhiều nơi trên thế giới. Theo FIFA, môn bóng đá có đầy đủ quy tắc, kỹ thuật đầu tiên là ở Trung Quốc. Còn ở La Mã cổ đại, có một môn thể thao tương tự như bóng đá có tên gọi là harpastum. 

Bóng đá thời trước công nguyên và công nguyên

Có nhiều người cho rằng lịch sử của môn bóng đá được bắt đầu từ trước năm 2500 TCN. Những nước bắt đầu xuất hiện môn thể thao này là Hy Lạp, Trung Quốc và Ai Cập.

bong da sau cong nguyen

Bóng đá ngày càng phát triển và thu hút

Hầu hết tất cả các phiên bản đầu tiên của bóng đá đều sử dụng tay, chân và cả gậy để chơi. Harpastum là trò chơi của La Mã mà người chơi sử dụng gậy để giữ bóng càng lâu càng tốt. Còn người Hy Lạp cũng chơi một trò chơi tương tự nhưng có tên là Episkyros. Đây chính là 2 phiên bản đầu tiên của bóng đá và bóng bầu dục bây giờ. 

Lại có một nghiên cứu khác cho rằng nguồn gốc bóng đá xuất hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc từ thế kỷ thứ 2 TCN. Trò chơi này được sử dụng để huấn luyện binh sĩ trong thời nhà Hán. 

Đến thời nhà Hán năm 220 sau công nguyên, môn Xúc cúc đã trở thành môn thể thao phổ biến. Được chơi trong hoàng gia và tầng lớp thượng lưu. Lúc này, những quy tắc, luật lệ đã được hình thành. Tại thời điểm này, bóng đá đã có phiên bản đầu tiên của nó.

600 năm Sau CN,  Bóng đá đã được hình thành ở Nhật Bản với cái tên Kemari. Còn ở Hy Lạp là Episkyros và Harpastm ở La Mã cổ đại. 

Bóng đá thời kỳ công nguyên đến thế kỷ 19

Tới thời điểm này, các bộ môn có nét tương đồng với bóng đá có sự phát triển hơn. Hoàng đế La Mã đã tổ chức giải bóng đá giữa 2 làng với nhau. Mục tiêu cuối là 2 làng tranh nhau 1 quả bóng và mang vào một đích. Bên nào mang bóng vào đích nhiều hơn là đội chiến thắng. 

bong da the ky 19

Trận bóng đá giữa 2 làng tại La Mã

Người Italia gọi bóng đá là Calcio, trò chơi này cực kỳ phát triển ở Florence ở thế kỷ thứ 17. Hiện nay, người Ý vẫn gọi bóng đá là Calcio. Còn người Pháp gọi nó là Soule.

Bóng đá thời kỳ mới

Sau khi đã biết được nguồn gốc của bóng đá, chắc hẳn bạn đang suy nghĩ, môn thể thao này phát triển ra sao trong thời kỳ đổi mới. Vào thế kỷ 19, cùng với những thay đổi về kinh tế cũng như đời sống, người ta cũng quan tâm đến hoạt động văn hóa giải trí hơn. 

Bóng đá nhanh chóng phát triển ở nước Anh. Để rồi không lâu sau đó, môn thể thao nhanh chóng lan tỏa sang các nước Châu Âu như Tây Ban Nha, Pháp, Italia, Bồ Đào Nha, Đức.

Các mốc lịch sử phát triển bóng đá hiện đại

Trận bóng tại trường Rugby năm 1963, xuất hiện một cầu thủ mang bóng bằng tay và chạy vào cầu môn đã gây nên một trận tranh cãi nảy lửa. Từ thời điểm đó, bóng đã hình thành nên cho mình luật: chỉ được chơi bóng bằng chân, thân và đầu kể cả thủ môn. 

Bên cạnh đó, bóng đá đã dần dần hình thành và phát triển qua từng năm. Tới hiện nay, bóng đá là môn thể thao vua được nhiều người theo dõi.

 • 1886: Nếu có 3 cầu thủ đối phương ở gần khung thành của họ hơn thì anh ta không bị thổi phạt việt vị.
 • 1871: Thủ môn được phép bắt bóng bằng tay nhưng chỉ trong khu vực của mình. Thời gian trận đấu được rút ngắn xuống 90 phút.
 • 1872: Phạt góc đã xuất hiện và đưa vào thi đấu
 • 1877: Không bị việt vị nếu bóng bay từ chân đối phương tới
 • 1878: Trọng tài đã được vào trong sân và có còi 
 • 1882: 1 trận bóng được chia làm 2 hiệp, mỗi hiệp có thời gian nghỉ. Sau khi vào hiệp tiếp theo, 2 đội đổi sân.
 • 1891: Khung thành đã có lưới
 • 1892: Áp dụng luật penalty và 11m.
 • 1903: Chấm 11m không được xê dịch
 • 1923: Các cầu thủ phải đá phạt trong vòng tròn ngoài 16m50
 • 1929: Quy định thủ thành trong quả đá phạt penalty phải đứng trên đường vạch cầu môn. Sau đó ít lâu lại quy định: quả penalty có thể được thực hiện trên bất cứ điểm nào thuộc khu vực 16m50.
 • 1894: Thủ môn được phép dùng tay trong khu vực 16m50.
 • 1900: Trọng tài chính trực tiếp ra sân và chỉ đạo trận đấu
 • 1903: Xuất hiện luật phạt trực tiếp.
 • 1907: Xuất hiện phạt việt vị chỉ khi ở phần sân đối phương
 • 1909: Thủ môn phải mặc trang phục khác màu với các cầu thủ khác trong đội.
 • 1913: Các cầu thủ thực hiện phòng ngự phải đứng xa quả phạt 9m.
 • 1923: Quả sút phạt góc trực tiếp vào lưới được tính.
 • 1935: Không bị việt vị nếu cầu thủ đội phương ở phần khung thành là 2 cầu thủ.
 • 1939: Áo cầu thủ phải có số.

Tìm hiểu lịch sử môn bóng đá Việt Nam

Bóng đá Việt Nam đang càng ngày càng phát triển. Chúng ta ngày nay đã gặt hái nhiều thành công trên đấu trường quốc tế. Vậy lần đầu tiên bóng đá được du nhập vào nước ta là khi nào?

Bóng đá lần đầu được du nhập vào nước ta

Vào năm 1905, bóng đá lần đầu tiên du nhập vào Việt Nam. Trận đấu diễn ra giữa đội bóng của chiến hạm anh với các cầu thủ người Pháp và Việt. Môn thể thao này ngày càng phát triển nhất là thời điểm đất nước ta giành được độc lập. CLB bóng đá Thể Công là CLB bóng đá đầu tiên của nước ta được thành lập vào năm 1954.

lich su bong da viet nam

Hình ảnh thời kỳ đầu của bóng đá Việt Nam

Sau đó một thời gian, với sự giúp đỡ nhiệt tình từ Liên Xô, Trung Quốc, nước ta đã tham gia các kỳ đại hội GANEFO. Đội bóng của chúng ta đã giành được HCV Seagame năm 1959. 

Bóng đá sau khi thống nhất đất nước

Sau khi đã thống nhất 2 miền Nam, Bắc, bóng đá nước nhà đã có nhiều sự phát triển vượt bậc. Chúng ta đã tổ chức những giải đấu mang cấp độ quốc gia. Các giải đấu được nhiều người hâm mộ chào đón và cổ vũ trên các khán đài.

Trên đây chính là những giải đáp về thắc mắc nguồn gốc bóng đá của chúng tôi dành cho các bạn. Hãy theo dõi diaspora staronline để cập nhật nhưng tin tức mới về bóng đá nhé!

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *