cong nghe var la gi

Công nghệ VAR trong bóng đá là gì? Được sử dụng như thế nào?

Để giúp bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về công nghệ VAR là gì, nó hoạt động như thế nào? Công nghệ này do nước nào sản xuất? Chúng áp dụng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về VAR trong bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ VAR là gì?

VAR là công nghệ video hỗ trợ trọng tài phân tích rõ các pha phạm lỗi, bàn thắng trong bóng đá. Công nghệ được thử nghiệm tại Anh, Ý, Đức. Trong World Cup 2018, lần đầu tiên VAR được sử dụng chính thức cho một giải bóng đá quốc tế.

Công nghệ VAR trong bóng đá được sử dụng khi nào?

VAR chỉ sử dụng trong một số tình huống cụ thể:

  • Bàn thắng:

Khi có khiếu nại bàn thắng, trọng tài sẽ dùng công nghệ VAR trong bóng đá để xác định bàn thắng có hợp lệ không. VAR có thể ghi nhận lỗi việt vị, kéo áo và nhiều lỗi khác trong quá trình diễn ra trận đấu.

  • Penalties:

Vòng cấm là nơi VAR được sử dụng nhiều nhất trong trận đấu. Giúp xác định chính xác các lỗi pen như tay chạm bóng, lỗi trong vòng cấm, trọng tài sẽ nhờ công nghệ VAR để phân tích tình huống.

su dung cong nghe var tai world cup

Sử dụng công nghệ VAR tại World Cup

  • Thẻ đỏ trực tiếp:

Với thẻ vàng thứ 2, trọng tài sẽ không dùng đến VAR. Chúng chỉ được áp dụng với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp

  • Nhận diện sai lầm từ phía trọng tài:

Thực tế các trận đấu sẽ có lúc trọng tài nhầm lẫn hay mắc sai lầm. Điển hình năm 2014 là trận đấu giữa Arsenal và Chelsea, Oxlade Chamberlain đã phạm lỗi. Thế nhưng trọng tài lại thổi phạt Kieran Gibbs. Nếu áp dụng VAR trọng tài sẽ hạn chế được việc đưa ra các quyết định sai lầm.

Cơ chế hoạt động của công nghệ VAR

Đến đây chắc hẳn công nghệ VAR là gì sẽ không còn lạ lẫm với bạn nữa. Vậy thực tế, nó được sử dụng như thế nào?

Khi xem các trận bóng trên TV, chúng ta thường được xem lại những pha quay chậm về bàn thắng, các pha tranh chấp,… tất cả những khoảnh khắc đó đều nhờ vào việc sử dụng công nghệ VAR. Dưới đây là các trường hợp cần sử dụng đến VAR:

  • Trọng tài ra tín hiệu từ video thông qua bộ đàm. Sau đó ra tín hiệu tạm dừng thi đấu cho cầu thủ biết rằng có một số tình huống cần xem xét. Nếu không có lỗi, trọng tài sẽ cho trận đấu tiếp tục diễn ra.
  • Trọng tài chính sẽ đưa ra tín hiệu theo quy định. Trọng tài video sẽ xem xét lại tình huống và gửi nhận định đến trọng tài chính. Sau đó trọng tài chính sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.
  • Trọng tài video là người gợi ý trọng tài chính xem lại tình huống qua màn hình đặt sát SVĐ. Trọng tài chính ra hiệu tạm thời dừng lại để chờ quyết định của trọng tài.

Công nghệ VAR được sử dụng như thế nào trong World Cup 2018?

World Cup 2018 tổ chức tại Nga, với nhiều sự khác biệt với các kỳ World Cup trước đó. Đặc biệt đây là lần đầu World Cup đem công nghệ VAR vào trong trận đấu.

Trong kỳ World Cup này, công nghệ VAR được kiểm soát bởi sự giúp sức của 13 vị trọng tài. Họ ngồi trong một trung tâm tại Moscow để quan sát trận bóng thông qua hệ thống màn hình.

cong nghe var hien dai

Công nghệ Var hiện đại

Tại trung tâm, các tín hiệu được livestream từ SVĐ, gồm những pha quay chậm và toàn cảnh trận đấu. Nếu phát hiện lỗi trọng tài chính bỏ qua, trợ lý video sẽ thông báo lại cho trọng tài chính. Hoặc trọng tài chính sẽ ra tín hiệu tìm sự góp ý của những trợ lý video khi cần thiết. Thế nhưng người đưa ra quyết định cuối cùng vẫn là trọng tài chính.

Người hâm mộ phản ứng thế nào về công nghệ VAR?

Khi VAR mới đưa vào sử dụng, nhiều cổ động viên vẫn mơ hồ không biết công nghệ VAR là gì. Do đó họ hay đưa ra những phản ứng khó chịu về công nghệ này. Sau khi được tìm hiểu kỹ hơn về VAR, người hâm mộ lại có những luồng ý kiến khác nhau

Luồng ý kiến đồng tình

Nhiều người cho rằng công nghệ này đem lại nhiều tác động tích cực cho môn thể thao vua. VAR giúp cải thiện độ chính xác để đưa ra các quyết định của trọng tài. Theo thống kê, VAR đã được sử dụng cho gần 1000 trận đấu với độ chính xác lên tới 93 – 99%.

Nhiều người đánh giá đây là một công nghệ hiện đại, đầy tiềm năng của nền bóng đá tương lai. Với khả năng bắt lỗi từng chi tiết nhỏ, công nghệ này hướng cầu thủ vào lối chơi lành mạnh, đúng luật,…

Luồng ý kiến phản đối

Mặc dù mang những ưu điểm vượt trội nhưng không phải VAR luôn nhận được sự ủng hộ từ người hâm mộ. Họ cảm thấy công nghệ VAR là một sự mơ hồ, thiếu thú vị.

Họ muốn và cảm thấy thích thú với những pha tranh cãi kịch tính cho trận đấu hơn là chờ thời gian check VAR. Việc áp dụng công nghệ làm họ mất đi điều đó. Hơn nữa họ cho rằng tốc độ phân tích của trọng tài video còn chậm và mất nhiều thời gian. Sự gián đoạn làm họ cảm thấy khó chịu vì phải chờ đợi tiếp tục trận đấu.

Những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về công nghệ VAR là gì. Cùng với những điều mà bạn chưa biết về công nghệ VAR. Hãy cùng theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin thú vị khác nhé!

Tham khảo thêm bài viết:

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *