that dai chuan

Cách thắt đai võ taekwondo đúng chuẩn dành cho các cấp bậc

Taekwondo là môn võ chứa đựng đầy sức mạnh và tinh thần chiến đấu mãnh liệt. Bên cạnh các nguyên tắc về thế võ, Taekwondo còn có nhiều quy định cả về võ phục. Nếu như bạn là môn sinh mới chắc chắn sẽ chưa biết cách thắt đai Taekwondo sao cho đúng. Để tìm hiểu về các bước thực hiện, mời bạn cùng theo dõi thông tin trong bài viết của chúng tôi ngay dưới đây!

Cách thắt đai Taekwondo

Cách thắt đai võ Taekwondo khác với những môn phái thông thường như Judo và Karate. Theo quy định của môn phái bạn cần thực hiện các thao tác sau đây:

Bước 1: cầm đai, gấp chúng làm đôi. Lưu ý với cách thắt đẹp, bạn nên chọn điểm chính giữa của đai.

Bước 2: lấy điểm giữa, đặt lên bụng, đồng thời lấy tay trái giữ cho đai cố định ở vị trí này.

Bước 3: dùng tay phải cầm lấy phần đai ở bên phải đưa chúng vào ra sau lưng qua bên trái. Lúc này, tay bên phải sẽ đảm nhiệm vị trí giữ dây đai, còn tay trái đưa ra sau cầm lấy phải đai bên phải đưa lên đặt ở bên dưới.

cac buoc that dai

Quy tắc thắt đai đúng

Bước 4: khi dây đã được quấn qua bên phải. Bạn cần dùng tay trái để tiếp tục thực hiện vòng quấn bằng cách đưa tay ra sau cầm nắm dây đưa lên rồi đặt qua bên phải. Cứ làm như vậy cho đến khi đủ 2 vòng thì dừng lại.

Bước 5: lúc này sẽ có 1 bên dây dài hơn và 1 bên ngắn hơn, ta cần sử dụng bên dài để thắt. Vì thế, hãy sử dụng tay phải cầm phần đầu dây này, còn tay trái sẽ giữ nguyên cố định điểm thắt nút.

Bước 6: khéo léo luồn đầu dây dài hơn xuống bên dưới vòng đai 1, rồi vòng lên trên, xiết chặt. Đồng thời buộc nút như lúc thắt khăn quàng đỏ.

Kết thúc quá trình này, 2 sợi dây sẽ phải dài bằng nhau, phần đai không được lỏng quá, không chặt quá. Đây mới chính là  cách buộc đai Taekwondo chuẩn.

Ý nghĩa võ phục Taekwondo

Bạn sẽ thấy võ phục quyền Taekwondo có màu trắng chủ đạo, cổ áo kiểu chữ V xẻ sâu để chui đầu. Sở dĩ chúng có thiết kế như vậy nhằm giúp môn sinh thoải mái thể hiện tư thế đứng tấn. 

Ngoài ra, màu trắng cũng mang hàm ý thể hiện sự tinh khôi, của mầm sống trỗi dậy. Bên cạnh đó, gam màu này không quá sặc sỡ cũng không quá trầm, hài hòa không gây chói mắt. Hơn nữa, ý nghĩa võ phục Taekwondo cũng bắt nguồn từ bộ nguyên tắc của môn phái này. Những người theo học Taekwondo cần phải: kiên trì, nhẫn nại, khiêm nhường. 

Dù trang phục Taekwondo được sản xuất ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng đều phải đảm bảo đúng quy cách do Liên Đoàn Taekwondo Thế Giới (World Taekwondo Federation – WTF) đề ra. 

tai sao trang phuc mau trang

Bộ võ phục Taekwondo có ý nghĩa gì?

Phần “đáy lục giác chèn đáy tam giác” có chức năng hỗ trợ những cú đòn đầy quyền lực. Chúng giúp người học võ tự tin hơn khi luyện tập và thi đấu biểu diễn.  Thay vì làm cổ vạt chéo, áo có cổ trụ sẽ thể hiện sự tự tin, cũng như năng động hơn nhiều.

Quy định về cách mặc võ phục Taekwondo

Cách mặc võ phục Taekwondo cũng phải tuân theo các quy định của môn phái. Về cơ bản, bộ quy tắc này sẽ áp dụng cho mặc lễ phục nói chung và theo từng cấp bậc nói riêng. Với đai trắng, đỏ, xanh, vàng hay đen đều có cách thắt đai Taekwondo khác nhau. 

Quy định cơ bản khi mặc lễ phục

Giống như các môn võ khác, võ phục Taekwondo là hồn thiêng của môn phái. Vì thế những người đã khoác trên mình trang phục này là họ đã nghiễm nhiên trở thành học viên chính thức. Bên cạnh đó, nó cũng có nghĩa là bạn đã chấp nhận tuân theo các nguyên tắc mà môn phái đã đề ra.

Để đạt hiệu quả cao trong quá trình luyện tập, bạn cần phải biết những điều cơ bản như: cách thắt đai trong Taekwondo. Mặc đúng võ phục mới thể hiện được tinh thần ham học hỏi và yêu thích môn này. 

the nao la mac vo phuc chuan

Mặc võ phục chuẩn

Hơn nữa,  bộ quần áo Taekwondo không chỉ đơn thuần là trang phục dùng để học võ mà nó còn là cách tôn lên những vẻ đẹp cao quý của người học võ. Như bạn đã thấy những người theo học Taekwondo đều mang trong mình dòng máu kiên cường. Điều đó sẽ thể hiện qua phong thái tự tin và đầy bản linh. Bởi vậy mà ngoài việc dày công luyện tập, bạn cũng cần phải chỉnh chu lại võ phục. Với cách thắt đai trắng Taekwondo bạn chỉ đơn giản thực hiện thao tác đã hướng dẫn bên trên. 

Quy định về việc mặc trang phục Taekwondo khi lên đai đen

Khi lên được đai đen thượng đẳng chứng tỏ bạn là người có nỗ lực kèm tài năng thực sự. Ngoài việc chấp hành tốt các nguyên tắc ứng xử, học viên còn cần phải phấn đấu luyện tập. Thông thường để chuyển từ đai trắng lên đen, bạn phải trải qua một quá trình gian nan khổ cực. Khi đạt được vị trí này, bạn cũng phải biết cách thắt đai Taekwondo sao cho đúng. 

Theo quy định võ phục của Taekwondo đai đen thì: 

  • Nam ở tuổi từ 14 tuổi trở xuống có thể sở hữu đai đen 1-4 poom. Lúc này trang phục phải mặc là  áo trắng cổ đỏ đen đi kèm quần màu xanh. 
  • Với học viên nam từ 15 tuổi trở lên có thể đạt đai đen 1-6 dan. Cấp bậc này cần mặc áo trắng cổ đen kết hợp quần màu đen.
  • Đối với nữ  giới ở độ tuổi dưới 14 tuổi mà lên đai đen 1-4 poom cũng mặc như nam. Chỉ có điều là họ phải mặc quần màu đỏ.
quy dinh vo phuc dai den

Thượng đẳng đai đen mặc gì?

  • Nữ trên 15 tuổi có đai đen 1-6 dan phải mặc áo trắng cổ đen và quần màu xanh. 
  • Với võ sư là thượng đẳng đai đen từ 7 – 9 dan yêu cầu mặc áo vàng cổ đen kèm quần màu đen.

Như vậy, các quy định về cách thắt đai Taekwondo không hề khó chỉ cần bạn chăm chỉ học hỏi là được. Ngoài cách thắt, chúng tôi còn giới thiệu cách thức chuẩn bị võ phục sao cho đúng với cấp bậc.

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *