Tìm hiểu các đai trong Taekwondo – Ý nghĩa và cấp bậc của từng màu đai

Taekwondo là môn võ được ra đời từ rất lâu và là một môn thể thao phổ biến trên thế giới. Giống như các môn võ thuật khác, Taekwondo cũng có các cấp bậc đai khác nhau. Vậy các đai trong Taekwondo có ý nghĩa như thế nào, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Taekwondo đai – Quy định số đai của 2 hệ phái võ trong Taekwondo

Môn võ Taekwondo có nguồn gốc xuất phát từ Hàn Quốc và nó đã trở thành môn võ phổ biến trên thế giới, được rất người theo học. Đối với môn võ Taekwondo đai, sẽ có 2 hệ phái võ là :

Liên đoàn Taekwondo Quốc tế (ITF): Đây chính là một hệ phái võ quyền, do chính Cho Hong Hui, cựu thủ tướng Hàn Quốc sáng lập vào ngày 22/03/1966. Trong hệ phái này có 18 bậc tiến hay còn gọi là 18 đẳng. Có nghĩa là từ cấp rồi mới đến đẳng. Khởi đầu của môn sinh là 10 cấp, và quá trình thi cấp sẽ diễn ra sau 3 tháng hoặc 6 tháng. Đối với đai đen thì khoảng 2 năm sẽ được thi lên đẳng một lần. 

 taekwondo có mấy đai

Taekwondo có nguồn gốc xuất phát từ Hàn Quốc

Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF): Đây là một tổ chức đã được ủy ban Olympic Quốc Tế ( IOC)  công nhận là liên đoàn thể thao có vai trò quản lý môn võ Taekwondo quốc tế. WTF được thành lập vào ngày 28/05/1973 tại Kukkiwon, thuộc Seoul Hàn Quốc. Có sự tham gia của 35 đại điện từ các quốc gia khác nhau. Đối với hệ phái WTF sẽ có 5 trình độ được và 5 cấp đai bao gồm: trắng, vàng, xanh, đỏ và đai đen là đai cao nhất của Taekwondo. Ở đây các môn sinh sẽ luyện tập ở cấp đai 10 đầu tiên đó là đai trắng và sẽ tăng các trình độ đai của mình bằng cách xuống cấp 1.

Đối với những môn sinh chưa đủ 15 tuổi, thì vẫn sẽ phải giữ nguyên đai đỏ, đến khi đủ tuổi mới có thể chuyển thành đai đen.

Các đai trong Taekwondo và ý nghĩa mỗi đai

Trong hệ thống đai Taekwondo, có rất nhiều màu đai, và mang một ý nghĩa khác nhau và thể hiện cấp bậc khác nhau. Điều này sẽ khiến cho các học viên luôn luôn phải cố gắng, và luyện tập một cách chăm chỉ để có thể chuyển thành màu đai có cấp bậc cao nhất.

Đai trắng

Đầu tiên, trong cấp bậc đai Taekwondo đó chính là đai trắng. Thể hiện cho một khởi đầu mới.  Màu trắng chính là biểu tượng của sự trong sáng, tinh khôi. Mỗi võ sinh như một hạt mầm mới, chưa biết một chút gì hết. Ở đây những hạt mầm này sẽ bắt đầu con đường học đạo của mình, và tìm hiểu những kiến thức liên quan đến môn võ Taekwondo này.

Đai vàng

Tiếp theo, trong Taekwondo đai đó là đai vàng. Đây là như là ánh sáng mặt trời, nó sẽ tỏa ra một ánh sáng vô cùng rực rỡ và sẽ giúp cho những hạt mầm bắt đầu nảy nở để bắt đầu một sự sống mới.  Đai vàng trong Taekwondo, đối với các môn sinh đó là sự bắt đầu về những kiến thức căn bản nhất trong Taekwondo. Nó được ví giống như hạt mầm nhận được ánh sáng, mà ánh sáng đó chính là từ những người dạy võ.

mau dai taekwondo

Ý nghĩa về màu sắc đai của Taekwondo

Đai xanh lá cây

Đai xanh Taekwondo, đây là đai biểu tượng cho sự phát triển, nảy nở của hạt mầm. Từ khí chỉ là hạt mầm bé tí chưa phát triển, mà sau này khi đã được ánh sáng mặt trời chiếu vào. Hạt mầm đã phát triển và có những mầm chồi đầu tiên, nó vẫn đang vươn ra ánh sáng để trở thành cây xanh tốt. Ở đây, các võ sinh đai xanh là cây sẽ phải trau dồi các kiến thức và phải luyện tập, rèn luyện để phát triển bản thân. Trau dồi các kỹ thuật về mặt chiến đấu và tâm lý trong khi luyện tập.

Đai xanh da trời

Các đai trong Taekwondo, không thể không nhắc đến đai xanh da trời. Đây muốn nói đến đó là sự trưởng thành của cây. Nó đang ngày càng vươn cao hơn, để khẳng định vị trí của mình giữa rất nhiều cái cây khác. Đối với những võ sinh sau đang đeo đai xanh da trời, đang được bổ sung những kiến thức chi tiết hơn về võ thuật. Những bài tập nâng cao để có thể rèn luyện bản thân, ý trí của mình để có thể vượt qua những khó khăn và hướng tới thành công.

Đai đỏ

Các cấp đai Taekwondo kế tiếp, đó chính là đai đỏ. Đối với những người mang đai đỏ họ giống như một cái cây đã trưởng thành. Đã có những tán lá rộng, vươn cao và đang tiếp tục phát triển về phía có mặt trời. Trong Taekwondo đai đây được xem là đai cao cấp nhất trong các cấp đai cơ bản. Với những võ sinh đạt đến trình độ này, họ đã phải nắm rất vững những kiến thức cơ bản và nâng cao một cách thuần thục. Với kỹ thuật và những bài tập ở cấp đai này yêu cầu người võ sinh và có một thể chất và tâm lý vững vàng.

Đai đen

Đai được đánh giá là cao nhất trong các đai trong Taekwondo, đó chính là đai đen. Màu đen là màu biểu tượng cho sự tri thức của võ thuật. Với những võ sinh đã lên được đai đen thì họ là người đã nắm bắt được những kiến thức căn bản. Và vẫn đang trên con đường để tìm kiếm những kiến thức mới. Con đường của những đỉnh cao võ thuật, được gọi là nghệ thuật. Võ sinh đạt đến trình độ đai đen sẽ có thể làm thầy, huấn luyện viên để dạy võ cho những người mới luyện tập. Bắt đầu công việc ươm hạt giống đầu tiên cho môn võ Taekwondo.

Quy chế thi lên đai trong hệ phái Taekwondo WTF

Sau khi  bạn đã nắm được các đai trong Taekwondo rồi, thì việc tìm hiểu về quy chế thi lên đai Taekwondo là rất cần thiết và chúng được quy định theo các cấp đai như sau:

Cấp 8 lên 7, cấp 7 lên 6

Đối với cấp này, các võ sinh sẽ phải thực hiện các bài tập đã được học và phải đạt

 •  Căn bản: cần 10 đòn đấm trung và 3 đòn đá gồm có đá thẳng, đá vòng cầu và đá chẻ.
 • Quyền:  là bài quyền Thái Cực số 1 hoặc là số 2 ( Taegeuk In Jang, Taeguek Y Jang)
 • 3 đòn của Tam thế đối luyện
thi len dai taekwondo

Thi lên đai taekwondo cần biết

Đai xanh cấp 6 lên đai xanh cấp 5

 • Căn bản: cần 9 đón đấm ở trung tâm và có 4 đòn đá gồm đá thẳng( ap chagi), đá ngang(Yeop chagi)  và đá số 4
 • Quyền :là bài quyền Thái cực số 3 ( Taeguek Sam-jang)
 • Đối với nhất thế đối luyện là 4 đòn

Đai xanh cấp 5 đến đai đỏ cấp 2

 • Căn bản: Cần 10 đòn đấm trung và 4 đòn đá bao gồm đá trước, đá ngang, đá vòng cầu và đá số 4
 • Quyền: Bài quyền thái cực số 4, số 5. số 6 và số 7
 • 4 đòn Nhất thế đối luyện
 • Song đấu để tính điểm với võ sinh ở cùng cấp

Đai đỏ cấp 1 thi lên Nhất Đẳng Huyền Đai

Điều kiện để dự thi phải là đai đỏ cấp 1 trong ít nhất là 6 tháng, mỗi năm sẽ tổ chức 2 đợt thi vào tháng 5 và tháng 11.

 • Căn bản: Cần 10 đòn đấm trung và có 4 đòn đá gồm đá trước, đá ngang, đá vòng cầu và đá số 4
 • Quyền: Bài quyền thái cực số 8 và bốc thăm ngẫu nhiên các bài thái cực từ 1 đến 7
 • 5 đòn Nhất thế đối luyện. Theo kỹ thuật đã được quy định của HLV trưởng Liên đoàn Taekwondo Việt Nam. Gồm đòn tay, đòn chân, đòn tay chân phối hợp, đòn bay và đòn sáng tạo còn được gọi là tổng hợp.
 • Thi song đấu tự do và sẽ tính điểm 2 trận so với thí sinh đồng cấp. Mỗi trận sẽ là 3 phút.
 • Về Công phá, đối với nam võ sinh là dùng cạnh bàn tay ngoài để chặt vỡ viên gạch. Con đối với nữ võ sinh và các võ sinh dưới 16 tuổi sẽ không thực hiện bước này.

Kỳ thi thăng Đẳng ( Dan)

Đối với Đẳng thì có điều kiện dự thi “đeo” cấp Đẳng hiện tại với thời gian bằng ( được tính bằng năm) bằng với cấp Đẳng hiện tại.

Sơ cấp Huyền đai ( 1 Dan đến 3 Dan)

Các đai trong Taekwondo, đối với những võ sinh từ 1 Dan đến 3 Dan sẽ có bảng tên là chữ vàng và nền đen. Và một năm sẽ tổ chức 2 lần vào tháng 5 và 11. 

mau dai taekwondo

Các bậc đai trong Taekwondo

 • Cơ bản: Sẽ thực hiện các đòn đấm và cơ bản giống với các kỳ thi trước.
 • Quyền: Đối với 1 Dan  là bài Koryo Poomsae ( Triều tiên quyền), đối với 2 Dan là bài Keumgang poomsae ( Kim Cang quyền). Tiếp theo là bốc thăm ngẫu nhiên 8 bài thái cực. Đối với 2 Dan sẽ có thêm bài Koryo.
 • 5 đòn nhất thế đấu luyện như ở trên
 • Song đấu tự do tính điểm 2 trận với thí sinh đồng cấp, kéo dài mỗi trận 3 phút.
 • Về thể lực giống như 1 Dan
 • Công phá: Dùng cạnh bàn tay ngoài để chém vỡ viên gạch thẻ. Nam võ sinh từ 2 – 3, Nữ võ sinh từ 1 – 2 viên.

Trung cấp Huyền đai ( 4 Dan đến 5 Dan)

Các võ sinh từ 4 Dan đến 5 Dan sẽ có bảng tên là chữ đỏ nền đen. Kỳ thi sẽ được tổ chức vào tháng 11 hàng năm.

 • Căn bản: các đòn đấm, đá như các kỳ thi trước
 • Quyền: thực hiện bài quyền cấp Đẳng và bài quyền bốc thăm ngẫu nhiên
 • 5 đòn nhất thế đấu luyện, ở các tư thế đối luyện đứng và đối luyện ngồi.
 • Song đấu cũng giống như ở trên
 • Thể lực giống như thi lên 1 Dan
 • Công phá: đối với Nam sẽ dùng cạnh bàn tay ngoài chặt vỡ 4 viên gạch thẻ và nữ là 3 viên gạch thẻ.

Lưu ý: Đối với 5 Dan lên 6 Dan thì phải chặt vỡ gạch bằng cạnh bàn tay trong.

Cao cấp Huyền đai ( 6 Dan trở lên)

Đối với cấp đai này sẽ thi tại Kukkiwon Hàn Quốc.

Trên đây, là những thông tin về các đai trong Taekwondo và những ý nghĩa, cấp bậc của từng đai mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn hiểu và có thêm những kiến thức mới về môn võ Taekwondo đai.

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *